Trang chủ / XÃ HỘI / ĐỜI SỐNG / CÔNG TY CỔ PHẦN BETA MEDIA HÚT VỐN TỪ NHÀ ĐẦU TƯ HONGKONG
CÔNG TY CỔ PHẦN BETA MEDIA HÚT VỐN TỪ NHÀ ĐẦU TƯ HONGKONG
600 lượt xem
24-07-2017
ĐỜI SỐNG

Với thỏa thuận này, Beta Media được định giá ở mức 27.5 triệu USD (khoảng 600 tỉ VND). Trước đó Beta Media đã nhận vốn đầu tư từ VIG (Vietnam Investments Group) – nhà đầu tư của chuỗi rạp Galaxy và hãng phim Galaxy Studios, cũng như rất nhiều thương hiệu ẩm thực khác. Hiện VIG vẫn tiếp tục giữ cổ phần trong Beta Media. Người sáng lập Beta Media là Minh Bùi (Minh Beta) hiện là CEO của Beta Media và vẫn giữ trên 50% số cổ phần.

Từ năm 2015, với sự ra đời của cụm rạp Beta Cineplex ở Thái Nguyên, Beta Media đã liên tiếp xây dựng và đưa vào hoạt động 3 cụm rạp nữa ở Mỹ Đình HN, Thanh Xuân HN, Biên Hoà. Trong năm 2017 này, Beta Media sẽ mở thêm 6 cụm rạp nữa ở Thanh Hóa, Bắc Giang, Đông Anh Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long Xuyên, nâng tổng số cụm rạp lên 10 cụm rạp. Đồng thời, với việc cho ra đời các cụm rạp, Beta Media cũng kinh doanh các mô hình ẩm thực đi cùng các cụm rạp như Foodfair, Boba City và Barista.

Bên cạnh đó, Beta Media cũng chính thức tham gia thị trường sản xuất và phát hành phim chiếu rạp. Beta Media đã sản xuất bộ phim điện ảnh “Ngày mai Mai cưới” và sắp tới sẽ công chiếu tại các rạp trên toàn quốc vào tháng 9/2017. Trong kế hoạch năm 2017, Beta Media sẽ tiếp tục sản xuất 5 bộ phim chiếu rạp nữa. Cũng trong năm nay, Beta Media phát hành 15 bộ phim nước ngoài tại thị trường chiếu bóng Việt Nam.

Về: Beta Corp: Beta Media là công ty con thuộc Beta Corp. Ngoài Beta Media, Beta Corp có các công ty thành viên khác như Beta FNB (kinh doanh các mô hình ẩm thực và dịch vụ thực phẩm với 10 chuỗi nhà hàng trên toàn quốc và là nhà nhập khẩu, phân phối thực phẩm), Beta Paint (phân phối các sản phẩm sơn nước nội ngoại thất với thương hiệu sơn Legend) và các start-ups nhỏ khác.

Về: Founder/ CEO – Minh Beta: Đứng sau tập đoàn Beta Corp là một nhân vật nổi danh tiên phong trong phong trào start-up với chuỗi DOCO Donuts những năm đầu 2010: Minh Beta – Minh Bùi (tên đầy đủ là Bùi Quang Minh). Xuất thân là dân chuyên toán trường THPT Hà Nội – Amsterdam, Minh Beta sau đó đã nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Úc và tốt nghiệp bằng ưu tú loại 1 tại đại học Sydney. Sau đó, anh tiếp tục nhận được học bổng Fulbright (Mỹ) và đã tốt nghiệp thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại đại học Harvard (Mỹ) năm 2014.

Beta Media được Minh Beta thành lập với số vốn 5 tỉ từ việc bán chuỗi DOCO Donuts, bắt đầu kinh doanh với mô hình cụm rạp phim giá rẻ Beta Cineplex tại Thái Nguyên. 05/2015, Beta Media nhận vốn đầu tư của quỹ đầu tư hàng đầu Việt Nam: VIG (Vietnam Investments Group), mở rộng kinh doanh, tăng số cụm rạp chiếu phim, mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang các mô hình ẩm thực, sản xuất phim, phát hành phim và các lĩnh vực khác. Minh Beta vẫn nắm giữ trên 50% số cổ phần ở Beta Media, và với định giá 27.5 triệu đô-la Mỹ (600 tỉ VND) sau 3 năm thành lập, Beta Media cho thấy sự hấp dẫn của việc khởi nghiệp trong các ngành tưởng chừng như khá “cũ” này. Anh cho biết: “Tôi tin nhiều người vẫn nghĩ start-up là phải làm về công nghệ, nhưng thực tế ở một thị trường như Việt Nam thì có rất nhiều cơ hội ở những ngành khác để chúng ta khởi nghiệp.”

Minh Beta đã thành lập tập đoàn Beta Corp, gồm có Beta Media và các công ty khác như Beta FNB (Lĩnh vực ẩm thực), Beta Paint (sơn nội ngoại thất), và một số start-ups nhỏ khác. Ở giai đoạn này, Minh Beta vẫn nắm giữ đa số cổ phần ở Beta Media, để có thể kinh doanh theo đúng định hướng của anh ấp ủ cho công ty.

Chia sẻ lý do đầu tư vào rạp chiếu phim, Minh Beta nói: “Ngành rạp chiếu phim có rất nhiều điểm thuận lợi tại thời điểm đó để khởi đầu. Khi đọc được một thông tin trên báo năm 2011 có một thương vụ mua bán sáp nhập chuỗi Megastars, một doanh nghiệp Hàn Quốc đã mua lại 7 cụm rạp và định giá công ty Megastars lên tới gần 100 triệu đô. Con số này cho thấy sự hấp dẫn của thị trường. Đồng thời, số rạp chiếu phim trên tỷ lệ đầu người ở Việt Nam còn đang rất thấp so với khu vực. Đây là một thị trường đang lớn lên và có rất nhiều tiềm năng mới chạm tới điểm bão hòa. Thêm nữa, các rạp chiếu phim hiện tại ở mô hình hiện đại tập trung rất nhiều vào phân khúc khách hàng cao cấp với mức giá vé khá cao so với thu nhập của đại đa số dân Việt Nam. Từ đó tôi nghĩ sẽ có một cơ hội lớn nếu mình tạo dựng được một mô hình phục vụ cho đối tượng khách hàng đại chúng hơn, phục vụ được cho nhiều người khiến cho việc đi xem phim trở nên dễ dàng và nhiều người có cơ hội trải nghiệm lối sống hiện đại. Bên cạnh việc cố gắng tạo ra những cụm rạp có mức giá vé rẻ, chúng tôi cũng nghiên cứu những thị trường tỉnh ở xa, để mang được lối sống mới và những hình thức giải trí, văn hoá hiện đại đến với tất cả người dân Việt Nam, không phân biệt họ ở đâu và có thu nhập thế nào”.

Các thông tin các về: Founder/ CEO – Minh Beta: Đặc biệt hơn, Minh Beta còn thể hiện anh là một nghệ sĩ đa năng. Ca khúc “Việt Nam ơi” do anh sáng tác và biểu diễn đã có hơn 20 triệu lượt xem/nghe trên mạng Internet cũng như được nhiều tổ chức, trường học sử dụng làm bài hát sinh hoạt tập thể. Minh từng tham gia nhiều phim ngắn và các vai khách mời trong một số phim điện ảnh. Anh là nhà sản xuất kiêm diễn viên trong sitcom “Phía tây thành phố” (2016) và trong phim điện ảnh “Ngày mai Mai cưới” sắp phát hành mùa Thu 2017.

Minh chia sẻ về đam mê làm nghệ thuật rằng: “Tôi là người rất thích được sáng tạo, thích được làm nghệ thuật. Đối với tôi, việc kinh doanh và làm start-up cũng có nhiều điểm tương đồng với việc làm nghệ thuật, khi mà sự đam mê, tìm tòi và khả năng sáng tạo sẽ giúp chúng ta thành công. Tôi rất đam mê ngành văn hoá – giải trí bởi tôi tin rằng bên cạnh giáo dục thì văn hóa giải trí là một trong những ngành có khả năng tác động sâu sắc nhất với xã hội. Văn hóa, giải trí, truyền thông cũng như một loại thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn, tư duy của con người và thực phẩm tốt chắc chắn sẽ khiến cơ thể sống khỏe mạnh, vui vẻ hơn. Giáo dục truyền thống mang cảm giác hơi nặng nề, có phần áp đặt suy nghĩ và tư duy còn văn hóa, truyền thông lại mang đến những bài học nhẹ nhàng, dễ tiếp thu hơn nhiều. Đó cũng là cơ sở để tạo ra những thay đổi tích cực nhất cho cuộc sống”.

Vi Anh/ Theo Thegioivanhoa.net

TAGS: