Trang chủ / ÂM NHẠC / NHẠC VIỆT NAM / NS Hoài An sáng tác ca khúc Tiếng Việt dành tặng cho Ba
NS Hoài An sáng tác ca khúc Tiếng Việt dành tặng cho Ba
51225 lượt xem
28-10-2018
NHẠC VIỆT NAM

Sắp bước vào những ngày tháng 11, khoảng thời gian mà bất kỳ ai cũng nhớ đến những người Thầy trong cuộc đời của mình. 

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, mặc dù giờ đây, nhạc sĩ Hoài An và Võ Hoài Phúc đều là những người Thầy của lớp nhạc sĩ trẻ, ca sĩ trẻ, các em nhỏ đam mê âm nhạc, nhưng cả hai nhạc sĩ tài hoa này không bao giờ quên người Thầy quan trọng nhất trong cuộc đời mình, đó chính là Ba của 2 anh - nhà giáo Võ Đại Mau. Vì chính ông là người Thầy tạo nên những nền tảng giúp cho cả hai nhạc sĩ có được rất nhiều tác phẩm âm nhạc đẹp cả về giai điệu và ca từ.

Trong hình ảnh có thể có: 43 người, mọi người đang cười

Đã có vài lần khán giả được biết đến nhà giáo Võ Đại Mau chính là Ba của hai nhạc sĩ nổi tiếng Hoài An và Võ Hoài Phúc. Và cũng ít có dịp để hai chàng nhạc sĩ (với hàng loạt bản hit tình ca dành cho các bạn trẻ và dự án âm nhạc iKIDS Muzik dành cho trẻ thơ) chia sẻ với khán giả rằng: chính Ba - Nhà giáo Võ Đại Mau lại có sức ảnh hưởng lớn đến vốn liếng ca từ trong tác phẩm âm nhạc của cả hai đến như vậy. Nhà giáo Võ Đại Mau đã có hơn 60 năm giảng dạy và viết sách, ngoài chuyên môn chính là Toán Học (hơn 50 đầu sách đã xuất bản), còn có Văn Học, Sử Học và Giáo Dục Học... 

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và món ăn

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, ngoài trời

Từ nền tảng trong gia đình, nhạc sĩ Hoài An và Võ Hoài Phúc luôn chú trọng về mặt ca từ bên cạnh giai điệu đẹp cho một ca khúc khi sáng tác. Như có trong tiềm thức, giá trị giáo dục gia đình và quý trọng con Chữ của một người làm nghề Giáo, nhạc sĩ Hoài An càng thấy Ba mình trăn trở cho lớp trẻ hiện nay, khi mà thời gian qua có khá nhiều câu chuyện về cách học Chữ trong thời đại mới được đặt ra gây nhiều tranh cãi. Thật ra trong vài tác phẩm của nhạc sĩ Hoài An đã thấp thoáng quan niệm dạy chữ cho con của nhà giáo Võ Đại Mau. Như trong ca khúc Cảm Ơn Thầy Cô, nhạc sĩ Hoài An đã thể hiện điều ấy qua những dòng ca từ:

“Dạy cho con ngày xưa câu tục ngữ ca dao

Dạy con yêu biết bao nước non mình đẹp sao”.

Bằng sự kính trọng trước tiên là dành cho Ba, sau là sự tôn sư dành cho một người Thầy lớn, nhạc sĩ Hoài An sáng tác ca khúc Tiếng Việt như món quà dành tặng cho Ba của mình, sau là chia sẻ sự suy tư của anh với rất nhiều thay đổi của cuộc sống hôm nay. Hơn nữa, chính nhạc sĩ Hoài An cũng đang là người Thầy của không ít những bạn trẻ, các em thiếu nhi yêu âm nhạc. Vì thế, ca khúc Tiếng Việt là sự chắt lọc tinh tế những ca từ đẹp trong tiếng Việt, kết hợp với âm nhạc, giai điệu hay sẽ làm nên cảm xúc đặc biệt cho khán giả khi thưởng thức.

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà

Viết một ca khúc đã khó, nay chọn chủ đề Tiếng Việt lại càng không dễ để biểu đạt hết nội dung của nội hàm chữ Tiếng Việt. Cách đặt tên ca khúc súc tích, ngắn gọn và quyết đoán như vậy cũng đủ thấy nhạc sĩ Hoài An đặt nhiều tâm huyết vào tác phẩm này như thế nào. Có lẽ, sẽ khó có tác phẩm thứ hai với chủ đề tương tự trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Hoài An. 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, kính mắt và trong nhà

Thêm một điều thú vị nữa, vào ngày 28.10 cũng chính là kỷ niệm 55 ngày cưới của Ba Má, nên ca khúc Tiếng Việt lại càng có ý nghĩa khó phai. Với nhiều ý nghĩa đặc biệt của ca khúc Tiếng Việt, nhạc sĩ Hoài An, cùng nhạc sĩ Võ Hoài Phúc và ekip công ty Nghệ sỹ Việt thực hiện quay hình tác phẩm. Đây là sản phẩm tâm huyết của hai anh em, cùng rất nhiều anh chị em nghệ sỹ khác, cũng như bạn bè trong nhiều ngành nghề, như tiếng nói cộng đồng góp phần kêu gọi mọi người hãy cùng chung tay giữ gìn nét đẹp trong sáng vốn có của Tiếng Việt.

TAGS: