THE GIOI VAN HOA
  Hãng xe Nhật Bản yêu cầu khách hàng mua SUV 7 chỗ Land Cruiser không bán xe trong vòng một năm, nhằm tránh tình... Toyota yêu cầu khách mua Land Cruiser không bán lại

Hãng xe Nhật Bản yêu cầu khách hàng mua SUV 7 chỗ Land Cruiser không bán xe trong vòng một năm, nhằm tránh tình trạng tuồn hàng ra nước ngoài.

Theo đó, người dùng Nhật Bản mua Land Cruiser phải cam kết không bán xe hoặc xuất khẩu xe ra nước ngoài trong vòng 1 năm. SUV 7 của Toyota ra mắt thế hệ mới cách đây không lâu, với rất nhiều thay đổi từ thiết kế nội/ngoại thất cho đến công nghệ và tính năng trang bị. Thiết kế mới được đánh giá cao từ cộng đồng sử dụng cũng như những chuyên gia trong ngành. Do đó, dòng xe này rơi vào tình trạng “cháy hàng” tại chính Nhật Bản. Từ đầu tháng 7, Land Cruiser đã nhận được hơn 22.000 đơn đặt hàng và khách có thể phải chờ đến năm sau mới có thể nhận xe.

Toyota yêu cầu khách mua Land Cruiser không bán lại

Land Cruiser 2022 mang thiết kế bắt mắt.

Theo lý giải của Toyota, việc yêu cầu người dùng cam kết không bán xe trong vòng 1 năm nhằm đảm bảo các vấn đề về an ninh. “Các đại lý chính hãng sau khi bán xe sẽ thực hiện dịch vụ hậu mãi, duy trì mối quan hệ với khách hàng. Chúng tôi lo ngại việc người dùng sau khi mua sẽ tuồn hàng ra nước ngoài, xuất khẩu sang những nơi có các quy định về an ninh nghiêm ngặt và có thể Toyota sẽ bị điều tra về ngoại hối gây ảnh hưởng đến quyền lợi của đại lý địa phương cũng như của hãng”, Toyota đưa ra thông báo.

Trong quá khứ, hãng xe Nhật Bản từng đối mặt với những rắc rối khi các dòng xe bán tải của thương hiệu này được nhiều tổ chức khủng bố ở Trung Đông sử dụng. Trung Đông cũng là khu vực có nhiều khách hàng ưa chuộng dòng xe Land Cruiser.

Bên cạnh đó, cũng có những thông tin cho rằng Toyota Nhật Bản đưa ra điều khoản này nhằm ngăn chặn người dùng cá nhân, doanh nghiệp mua Land Cruiser thế hệ mới và bán lại với giá cao hưởng chênh lệch. Số lượng đơn đặt hàng của dòng xe này hiện đã vượt hơn 4 lần kế hoạch sản xuất dự kiến mỗi năm của Toyota. Do đó, khách hàng tại Nhật có thể phải chờ tới 4 năm để nhận xe nếu hãng không điều chỉnh sản lượng.

Land Cruiser thế hệ mới cũng đã bán tại Việt Nam. Nhiều đại lý thậm chí mở đặt cọc xe từ trước khi Toyota Việt Nam công bố phân phối thế hệ mới. Khách muốn mua SUV 7 chỗ này phải chi thêm tiền để có thể nhận xe sớm.

Land Cruiser là dòng xe khá đặc thù của Toyota tại Việt Nam. Doanh số mỗi tháng khoảng 20 xe, thuộc nhóm bán ít nhất thị trường, tuy nhiên đây lại là một trong những dòng xe có giá cao nhất của Toyota. Land Cruiser 2022 giá từ 4,06 tỷ đồng.

Thiên Di

https://ngoisao.net/toyota-yeu-cau-khach-mua-land-cruiser-khong-ban-lai-4332885.html