THE GIOI VAN HOA
  Nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin, người giàu thứ 6 thế giới, đệ đơn ly hôn vợ Nicole Shanahan sau ba năm chung... Tỷ phú Google ly hôn vợ thứ hai

Nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin, người giàu thứ 6 thế giới, đệ đơn ly hôn vợ Nicole Shanahan sau ba năm chung sống.

Trong đơn ly hôn gửi tòa án ở Santa Clara, California, tỷ phú Sergey Brin nêu “những khác biệt không thể hòa giải” là nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân của ông và Nicole Shanahan tan vỡ. Cặp vợ chồng có một con trai ba tuổi, đã thực hiện các thỏa thuận để giữ kín các chi tiết cuộc ly hôn và phân chia tài sản, yêu cầu tòa án niêm phong các tài liệu.

“Bởi vì thân phận của họ, có khả năng công chúng sẽ quan tâm đến vụ ly hôn và bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào liên quan đến các quyền lợi đôi bên, kể cả quyền nuôi con”, trích hồ sơ tòa án.

Tỷ phú Sergey Brin và vợ Nicole Shanahan tại California năm 2019. Ảnh: Bloomberg

Monica Mazzei, đối tác của Sideman & Bancroft LLP ở San Francisco, cho biết có khả năng Brin và Shanahan đã có thỏa thuận tiền hôn nhân. Nhưng vì vụ án đang được xử lý bởi một thẩm phán riêng, “chúng ta sẽ không bao giờ biết chi tiết” của vụ ly hôn đình đám này.

Theo bà Mazzei, làm từ thiện cũng có thể đóng một vai trò trong thỏa thuận ly hôn. Vợ tỷ phú Brin đã thành lập Quỹ từ thiện Bia-Echo, với trọng tâm là “sự trường tồn và bình đẳng, cải cách tư pháp hình sự và vì một hành tinh khỏe mạnh và đáng sống”. Quỹ này quản lý tài sản 16,7 triệu USD và kiếm được 7,4 triệu USD tiền ủng hộ từ các nhà từ thiện, theo hồ sơ thuế gần nhất năm 2019.

Mazzei cho biết các thỏa thuận ly hôn thường bao gồm việc ủng hộ hoạt động từ thiện của vợ hoặc chồng cũ vì hai bên đều có lợi: Người cấp tiền được giảm thuế và người được cấp tiền có quyền quản lý với hoạt động từ thiện của họ. Theo hồ sơ thuế, Brin là người duy nhất đóng góp vào quỹ của vợ với số tiền hơn 23 triệu USD.

Nhà đồng sáng lập Google Brin, 48 tuổi, có khối tài sản 94 tỷ USD, theo bảng xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index. Phần lớn tài sản của Brin đến từ cổ phần tại Google, công ty ông đồng sáng lập với bạn thân Larry Page năm 1998. Cả hai nhà đồng sáng lập sau này phát triển công ty thành tập đoàn công nghệ khổng lồ Alphabet Inc. Cả Brin và Page rời Alphabet năm 2019, nhưng vẫn ở trong hội đồng quản trị và vẫn là cổ đông kiểm soát của Alphabet.

Tỷ phú Brin và Nicole Shanahan – nhà sáng lập công ty công nghệ ClearAcessIP – gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2015 và công khai kết hôn năm 2019. Trước khi đến với Shanahan, tỷ phú Brin từng kết hôn với người vợ đầu là nhà đồng sáng lập 23andMe Anne Wojcicki. Họ có hai con và ly hôn năm 2015.

Tỷ phú Brin là người thứ ba trong số siêu tỷ phú công nghệ giàu top 10 thế giới ly hôn vợ, sau Bill Gates và Jeff Bezos. Vụ ly hôn của Brin diễn ra chỉ một năm sau khi Bill Gates và Melinda French Gates ly hôn và khoảng ba năm sau khi Jeff Bezos và MacKenzie Scott chia tay. Vào thời điểm đó, Gates và Melinda chia khối tài sản trị giá 145 tỷ USD, trong khi Bezos và Scott chia khối tài sản 137 tỷ USD.

Sau ly hôn, cả Melinda và Scott đều tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện. Scott đã cho đi gần 9 tỷ USD làm từ thiện. Còn Melinda, người cùng chồng cũ thành lập Quỹ Bill và Melinda Gates – quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới – chuyển hoạt động chủ yếu sang quỹ Pivotal Ventures được bà thành lập năm 2015 với trọng tâm là thực hiện “các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề ảnh hưởng đến phụ nữ và gia đình”.

Theo VnExpress

https://ngoisao.vnexpress.net/ty-phu-google-ly-hon-vo-thu-hai-4477486.html