THE GIOI VAN HOA
  DJ Nam Trần (Trần Quang Nam, sinh năm 1997, quê Quảng Ninh) hiện là một trong những DJ trẻ đắt show. Ngoài công việc... DJ Nam Trần: “DJ nữ mặc hở bạo, nhún nhảy câu khách giờ đã lỗi thời”

DJ Nam Trần (Trần Quang Nam, sinh năm 1997, quê Quảng Ninh) hiện là một trong những DJ trẻ đắt show. Ngoài công việc DJ, anh còn là Nhà sản xuất âm nhạc, hợp tác với nhiều DJ và ca sĩ có tiếng.

Trước khi bén duyên với DJ, Nam Trần là sinh viên trường Đại học Hạ Long, chuyên ngành Quản lý văn hóa. 9x thừa nhận, sau tốt nghiệp cấp 3, anh không có định hướng về công việc trong tương lai nên theo học trường gần nhà. Đến khi được tiếp xúc với công việc DJ thông qua bạn bè, mạng xã hội… anh mới cảm nhận bản thân khá thích thú và đam mê.

Khi mới vào nghề, Nam Trần xin việc vào các quán karaoke, tụ điểm giải trí nhỏ. Anh cho biết, công việc khá áp lực, đi làm từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau mới về đến nhà. Cát-xê hơn 100 nghìn đồng/ngày, mỗi tháng anh nhận lương khoảng 4 triệu đồng.

“Thú thật lúc mới vào nghề tôi chưa thích nghi được thời gian vì đi làm khuya về muộn. Bố mẹ thấy xót nên khuyên tôi bỏ nghề, kiếm công việc văn phòng cho nhẹ nhàng. Mức lương 4 triệu đồng thì tôi đi làm vì đam mê là chính, tôi vẫn phải ăn cơm bố mẹ, còn lại đủ sinh hoạt cho cá nhân. Chưa kể, vài tháng đầu tôi bị viêm tai giữa vì chơi nhạc lớn và thời gian kéo dài. Tôi phải ngừng việc mấy tháng để chữa trị. Về sau tôi rút kinh nghiệm là đeo bảo vệ tai, chia ca làm việc cho hợp lý”, Nam Trần tâm sự.

Dù công việc gian nan, nhiều thử thách nhưng Nam Trần vẫn không bỏ cuộc, quyết tâm theo đuổi đam mê để tìm chỗ đứng trong nghề DJ. Bắt kịp xu hướng thế giới, chàng trai quê Quảng Ninh lên Hà Nội học thêm sản xuất âm nhạc từ một người thầy. Theo anh, DJ thời 4.0 phải đa năng, vừa chơi nhạc giỏi, vừa phải biết sản xuất nhạc.

Thời gian sau, khi đã có kinh nghiệm và chuyên môn, Nam Trần bắt đầu sản xuất nhạc bán cho nhiều DJ tại miền Bắc. “Ông bầu” Quang Cường là người phát hiện ra tài năng và sự sáng tạo của Nam Trần nên đã cho nhiều ca sĩ trong công ty như Quang Hà, Vũ Duy Khánh Hoàng Đức Thịnh… lên kế hoạch hợp tác âm nhạc với DJ 9x.

Từ chơi nhạc cho các tụ điểm giải trí nhỏ, hiện Nam Trần đang diễn chính cho một quán bar lớn nhất Vịnh Bắc Bộ. Ngoài ra anh còn chạy show ở nhiều tỉnh thành. “Ngày xưa tôi bán nhạc 1 bài có vài triệu đồng, giờ đã tăng lên gấp nhiều lần. Cuộc sống cũng ổn định hơn, tôi có thể phụ giúp bố mẹ. DJ giờ rất nhiều, quan trọng là ra đời có tìm được chỗ đứng hay không. Tôi may mắn được bạn bè, đàn anh đi trước đưa ra lời khuyên rất nhiều nên bản thân mới đủ động lực vượt qua các trở ngại và tiếp tục bước đi trên con đường mình đã chọn”, DJ sinh năm 1997 bày tỏ.

Cũng theo Nam Trần, nếu trước đây, khán giả thường mặc định công việc DJ là dành cho những cô gái diện trang phục sexy, đứng nhún nhảy để câu khách, thì hiện tại trào lưu đó đã lỗi thời. “DJ bây giờ phải có chuyên môn, tố chất. DJ nam có thể lợi thế hơn nữ về sức khỏe, khả năng khuấy động sân khấu. Âm nhạc luôn đổi mới nên tôi phải cập nhật liên tục. Tôi thường lên YouTube xem nhạc của các DJ thế giới. Sản xuất âm nhạc rất khó. 10 DJ thì chỉ tầm 1 đến 2 người biết sản xuất nhạc”, anh cho hay.

Sau 6 năm vào nghề, Nam Trần đã có chỗ đứng nhất định trong giới DJ. Sắp tới, chàng trai 25 tuổi tiếp tục phát triển công việc DJ và sản xuất âm nhạc. Anh cũng dự định tham gia các cuộc thi âm nhạc để tìm kiếm cơ hội phát triển cho bản thân.

Hiền Nhi