THE GIOI VAN HOA
  Là hoạt động mở đầu cho “Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2022”, chương trình Giao lưu điện ảnh Việt Nam – Hàn Quốc... Quảng bá đất nước, con người Việt tới công chúng Hàn Quốc thông qua phim ảnh

Là hoạt động mở đầu cho “Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2022”, chương trình Giao lưu điện ảnh Việt Nam – Hàn Quốc đã khai mạc tại CGV Myeongdong Station Cinelibrary (Seoul). Để quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, Cục Điện ảnh đã lựa chọn những tác phẩm nổi bật của điện ảnh Việt để công chiếu.

Trong buổi khai mạc, chương trình đã vinh dự đón tiếp các vị đại biểu, khách quý: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng, Chủ tịch Hội đồng điện ảnh Hàn Quốc (KOFIC) Park Ki Yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn CJ Hee Kyung Jo Min, Tổng Giám đốc CGV Việt Nam Ko Jea Soo, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Thị Thu Hà, đại diện Bộ Ngoại giao cùng nhiều khách mời khác.

Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng và Phó Chủ tịch Tập đoàn CJ Hàn Quốc HeeKyung Min. (Nguồn ảnh: Báo Tổ quốc)

Hai bộ phim nổi tiếng được lựa chọn để công chiếu trong buổi khai mạc gồm: “Anh thầy ngôi sao” (Công ty CJ Entertainment Việt Nam sản xuất năm 2019) và “Giấc mơ gỏi cuốn” – bộ phim hoạt hình dài 9 phút của đạo diễn Mai Vũ – đã vượt lên nhiều bộ phim hoạt hình tiêu biểu của các quốc gia và vinh dự nhận giải Light on Women Award 2022 tại Liên hoan phim Cannes 2022.

Trong hai ngày chiếu phim, khán giả đã có dịp đắm chìm và hòa mình với nghệ thuật màn ảnh rộng Việt Nam thông qua việc thưởng thức loạt phim truyện và phim ngắn. Đây đều là những phim do các hãng tư nhân đầu tư sản xuất, đã nhận được một số giải thưởng tại Liên hoan phim Việt Nam và Giải Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam.

Các phim được công chiếu bao gồm: “Em chưa 18 (Hãng phim Chánh Phương sản xuất năm 2017, đạt Giải thưởng Bông Sen Vàng LHP Việt Nam lần thứ XX); “Cô gái đến từ hôm qua” (Công ty CJ Entertainment Việt Nam sản xuất năm 2017); “Hãy thức tỉnh và sẵn sàng” (Công ty CJ Entertainment Việt Nam sản xuất năm 2018); “Một khu đất tốt” (Công ty CJ Entertainment Việt Nam sản xuất năm 2018); “Bình” (Công ty CJ Entertainment Việt Nam sản xuất năm 2018); “Mây nhưng không mưa” (Công ty CJ Entertainment Việt Nam sản xuất năm 2019).

Là sự kiện giao lưu điện ảnh giữa hai quốc gia, Cục Điện ảnh Việt Nam đã lựa chọn công chiếu hai bộ phim ngắn của Hàn Quốc gồm: “Đen Tối” (bộ phim của đạo diễn Lee Jun-sup do Công ty CJ Entertainment sản xuất) và “Diễu Binh Danh Dự” (bộ phim của đạo diễn Lee Sang-min do Công ty CJ Entertainment sản xuất). Đây cũng là hai bộ phim được giới thiệu trong Tuần lễ phim ngắn CJ năm 2022 tại Việt Nam.

Chương trình “Giao lưu điện ảnh Việt Nam – Hàn Quốc” là một hoạt động đặc biệt trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Thông qua chương trình, ban tổ chức muốn gửi tới kiều bào Việt Nam và khán giả Hàn Quốc những tác phẩm điện ảnh Việt Nam tiêu biểu, có giá trị lớn về văn hoá – nghệ thuật nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng xứ sở Kim Chi.
Sau Tuần phim Việt Nam tại Hàn Quốc được tổ chức vào các năm 2017, 2018, chương trình “Giao lưu điện ảnh Việt Nam – Hàn Quốc” là lần thứ ba Cục Điện ảnh Việt Nam phối hợp với Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc tổ chức hoạt động giao lưu, hợp tác về văn hoá, điện ảnh. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo công chúng Hàn Quốc, đặc biệt là các bạn trẻ; đồng thời để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp về văn hoá, điện ảnh Việt Nam trong tâm trí khán giả và bạn bè quốc tế.

Phát biểu chào mừng sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng chia sẻ: “Chương trình là dịp để bạn bè Hàn Quốc hiểu rõ hơn và trở nên gần gũi với văn hóa Việt Nam thông qua lĩnh vực phim ảnh. Tôi tin tưởng rằng sau hôm nay, các bộ phim Việt Nam sẽ được người dân Hàn Quốc biết đến nhiều hơn cũng như đất nước và con người Việt Nam sẽ trở nên thân quen hơn đối với người dân Hàn Quốc”.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng phát biểu tại lễ Khai mạc. (Nguồn ảnh: Báo Tổ quốc)

Tiếp nối sau sự kiện về điện ảnh, “Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2022” còn diễn ra các hoạt động thú vị khác như: Không gian Văn hóa Việt Nam, chương trình biểu diễn nghệ thuật Việt – Hàn chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Hiền Nhi / (Nguồn ảnh: Báo Tổ quốc)