Thế Giới Văn Hóa

Kết nối Truyền thông và Ngôi sao

  Ra mắt BST đầu tay tại sàn diễn của “Sắc họa cao nguyên” Fashion show, NTK Bùi Hoàng Ân đã khiến giới mộ điệu... Bùi Hoàng Ân debut “Dệt nắng chàm” cùng dự án thiện nguyện xúc động

Ra mắt BST đầu tay tại sàn diễn của “Sắc họa cao nguyên” Fashion show, NTK Bùi Hoàng Ân đã khiến giới mộ điệu thời trang ấn tượng bởi tư duy mới lạ và độc đáo.

Bùi Hoàng Ân debut "Dệt nắng chàm" cùng dự án thiện nguyện xúc động

Mang âm hưởng từ những nét văn hóa vải lanh nhuộm chàm thủ công của người đồng bào xứ Đông Bắc, những thiết kế trong BST “Dệt nắng chàm” của Bùi Hoàng Ân vừa truyền tải thông điệp văn hóa một cách tinh tế vừa làm bật lên nét thời trang hiện đại đương thời đầy phá cách qua góc nhìn của Bùi Hoàng Ân. Với những thiết kế này, Bùi Hoàng Ân đã khiến nhiều khán giả phải để mắt đến NTK trẻ khi anh chàng sở hữu tài năng thiết kế cùng khả năng sáng tạo ấn tượng.

Bùi Hoàng Ân không là cái tên xa lạ đối với những khán giả yêu thời trang. Tuy tuổi đời còn trẻ, Bùi Hoàng Ân đã có cho mình cả một danh sách thành tích cùng kinh nghiệm dày đặc nhờ chăm chỉ tham gia các cuộc thi thiết kế.

Bùi Hoàng Ân debut "Dệt nắng chàm" cùng dự án thiện nguyện xúc động

Từ cậu bé phải gác lại giấc mơ học vấn đến NTK trẻ tài năng

Bùi Hoàng Ân sinh năm 2003 đến từ tỉnh Bến Tre và là anh cả sinh ra trong gia đình thuần nông có 3 anh em ở một miền quê nghèo. Từ nhỏ, Bùi Hoàng Ân đã nhận thức được gánh nặng về cơm áo gạo tiền. Tuy vậy NTK trẻ đã sớm bộc lộ đam mê với những niềm yêu thích cái đẹp từ việc sử dụng những thứ quen thuộc như lá chuối, mền mùng để tự mình sáng tạo những trang phục đồ chơi cùng với lũ trẻ trong xóm. Từ những sở thích thuở nhỏ, Bùi Hoàng Ân đã nhận ra đam mê và lựa chọn chuyên ngành Thiết kế thời trang của Đại học Văn Lang dù còn nhiều lo lắng, hoang mang về kinh tế và tương lai. Bùi Hoàng Ân cho biết: “Tôi may mắn khi được học mở một môi trường đào tạo tốt với những thầy cô luôn giảng dạy, hỗ trợ nhiệt tình và may mắn gặp được các đàn anh như anh Nguyễn Minh Công, Nguyễn Hùng Bảo… là những đàn anh mà tôi được làm việc và nhận sự giúp đỡ từ những bước đi đầu tiên mà tôi hay gọi là người thầy nghề của mình. Từ đó tôi mới hiểu hơn và khẳng định thời trang thật sự là đam mê của mình.”

Tuy vậy, Bùi Hoàng Ân cho biết vì những khó khăn cùng gánh nặng quá lớn mà NTK trẻ sinh năm 2003 buộc phải gác lại giấc mơ học vấn. “Tôi đã tự lập về chi phí học tập, ăn uống, chỗ ở từ khi lên thành phố. Dù cho nhiều khổ cực, khó khăn nhưng khát vọng vượt khó thoát nghèo trong tôi đầy mãnh liệt. Tuy vậy, hiện tại tôi đã phải gác lại việc học ở trường học vì những áp lực cơm áo gạo tiền quá lớn. Nhưng điều này không có nghĩa là tôi ngừng học hỏi. Hiện tại, tôi đang cố gắng phát triển để trở thành một NTK chuyên nghiệp. Tôi vẫn học tập từ các anh chị trong nghề, trau dồi thêm từng ngày. Tôi chỉ tạm gác ước mơ học đường ở đây và hứa sẽ quay trở lại thực hiện ước mơ này vào một khoảng thời gian khi tôi lo được cho gia đình và bản thân. Vì tôi vẫn khát khao ước mơ một lần hoàn thành đồ án tốt nghiệp của mình để thỏa đam mê. Tôi mong các bạn có điều kiện, đủ khả năng nên tiếp tục và hoàn thành việc học viết tiếp ước mơ của chính bản thân mình. ” – Bùi Hoàng Ân tâm sự

Loạt thành tích ấn tượng nhờ luôn “lì lợm” theo đuổi đam mê

Vốn mang trong mình sự nhiệt huyết cùng đam mê to lớn, Bùi Hoàng Ân đã tham gia các phần thi Trang phục dân tộc của các cuộc thi sắc đẹp để thỏa mãn đam mê và tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Sự nỗ lực ấy đã không phụ lòng người khi NTK trẻ đã mang về cho mình những thành tích cùng dấu ấn khó phai trong lòng khán giả với những tác phẩm đầy ấn tượng.

NTK Bùi Hoàng Ân đã đạt thành tích là Á quân Thiết kế trang phục dân tộc tại Miss Cosmo Việt Nam 2023 với trang phục “Lạc Thần Vị Lai”, thiết kế trang phục dân tộc từng gây sốt tại Miss Grand Việt Nam 2022 “Tự Hào Việt Nam” do Á Hậu Chế Nguyễn Quỳnh Châu trình diễn. Cũng nhờ chính thiết kế “Tự hào Việt Nam”, Bùi Hoàng Ân đã có giải thưởng quốc tế đầu tiên với Best National Costume tại Miss Tourism Queen Worldwide 2022 khi là trang phục dân tộc đồng hành cùng Hoa Hậu Lê Trần Bình An đến với cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Các trang phục của Bùi Hoàng Ân đều mang hiệu ứng trình diễn xuất sắc, một trong số đó là “Phiêu khúc bống rỗi” đã giúp Bùi Hoàng Ân nhận giải “Trang phục trình diễn ấn tượng” tại Miss Grand Việt Nam 2023 và được trao tặng, trưng bày tại bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ. Bên cạnh đó, Bùi Hoàng Ân còn mang rất nhiều các thiết kế trang phục dân tộc của mình đồng hành cùng các đại diện Việt Nam và người đẹp tại cuộc thi nhan sắc và hợp tác ở nhiều dự án, MV của các nghệ sĩ. Và đặc biệt là NTK Bùi Hoàng Ân đã chính thức ra mắt với tư cách NTK chuyên nghiệp với BST “Dệt nắng chàm”.

Chia sẻ về hành trình nỗ lực này, Bùi Hoàng Ân cho biết: “Từ lúc đăng ký nguyện vọng đại học tôi đã mơ về một ngày những tác phẩm của mình được mọi người biết đến. Tôi luôn tin rằng những nỗ lực của mình rồi sẽ được đền đáp. Đó cũng là lý do tôi luôn “lì lợm” tham gia rất nhiều cuộc thi về trang phục dân tộc và may mắn khi tôi đã được công nhận thành quả cho chặng đường nỗ lực này bằng những thành tích ở hiện tại. Nhưng hơn thế, tôi vẫn đang cố gắng từng ngày để mang đến nhiều những thiết kế ấn tượng hơn, để cậu bé ngày xưa có thể tự hào với tôi ở hiện tại”.

“Đi lên từ khó khăn để giúp đỡ những hoàn cảnh giống mình”

Xuất thân từ một cậu bé nơi miền quê nghèo phải từ bỏ giấc mơ học vấn vì điều kiện khó khăn, Bùi Hoàng Ân hiểu rõ những vất vả của•hành trình cắp sách đến trường của các trẻ em nghèo. Chính vì vậy ngay từ BST đầu tiên ra mắt, Bùi Hoàng Ân đã mang vào đó cả một giấc mơ cắp sách đến trường cho các em nhỏ bằng dự án “Vẽ thêm nụ cười”. Dự án “Vẽ thêm nụ cười” ra đời nhằm hỗ trợ trẻ em ở những địa điểm mà Bùi Hoàng Ân đi đến diễn fashion show để tiếp thêm niềm vui nhỏ cho các em bằng những học bổng, sách vở, dụng cụ học tập cần thiết, quần áo,…tùy vào nhu cầu của từng nơi mà NTK trẻ đặt chân đến.

Chia sẻ về dự án cộng đồng này, Bùi Hoàng Ân tâm sự: “Vì từng khó khăn nên tôi hiểu rõ những điều cản trở giấc mơ đến lớp của các em nhỏ vùng sâu vùng xa. Tôi chỉ mong giúp đỡ được các em trong khả năng của mình. Vì thế nên dự án “Vẽ Thêm Nụ Cười’ đã ra đời. Tôi nghĩ rằng mình đã đi qua khó khăn để có cơ hội giúp cho những hoàn cảnh giống mình ngày xưa. Bởi vì bạn sẽ không bao giờ can đảm nếu chưa từng bị thương, bạn sẽ chẳng không học được điều gì nếu như không mắc lỗi, bạn sẽ không bao giờ thành công nếu không có thất bại nên tôi trân trọng hành trình trải nghiệm của mình. Tôi mong những đóng góp nhỏ của tôi sẽ hỗ trợ các em thực hiện giấc mơ và có được hành trình của riêng các em.”.

Nói thêm về mục tiêu cho tương lai, Bùi Hoàng Ân cho biết sắp tới NTK trẻ sẽ tạo nên những BST mới hy vọng sẽ tạo được dấu ấn trong lòng khán giả và những người yêu thời trang. Bùi Hoàng Ân cũng mong những thành tựu ở thời điểm hiện tại sẽ là tiền đề để NTK trẻ phát triển và mang dự án “Vẽ thêm nụ cười” được biết đến rộng rãi để hỗ trợ thêm thật nhiều những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

My My

* Nội dung thực hiện theo ĐKKD của TGNNT